DNS là gì? Tìm hiểu hệ thống phân giải tên miền

DNS là gì? Tìm hiểu hệ thống phân giải tên miền
Rate this post

Ở bài trước trung tâm đào tạo seo DAW đã giới thiệu đến các bạn bài viết về URL là gì?.Ngày hôm nay tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về một hệ thống phân giải tên miền có tên gọi là DNS, thế DNS là gì?. Hãy tìm hiểu ngay về nó nhé!

Vậy DNS là gì?

dns là gì? 1
dns là gì

DNS là gì? Đó là từ viết tắt của Domain Name System, một hệ thống phân giải ip được phát minh vào những năm 1984, với hệ thống này nó cho phép bạn thiết lập những dải ip đối với hệ thống máy tính của mình.

Chức năng của DNS là gì?

Chúng ta biết rằng mỗi một website thì thường có một địa chỉ IP nhất định và mỗi địa chỉ IP chia làm 4 nhóm số cách nhau bằng dấu chấm nên ta có giao thức dành cho là IP là IPv4, giờ thì có cả IPv6.

Do đó khi bạn truy cập vào một trang web thì bạn chỉ cần gõ tên website thì trình duyệt sẽ đi thẳng đến website của mình mà không cần phải nhập địa chỉ IP.

Quá trình này được gọi là quá trình dịch tên miền công việc của các DNS sever. Nhiệm vụ của nó là sẽ dịch các địa chỉ IP thành tên và ngược lại. Do đó là một chức năng tuyệt vời của DNS, là người dùng không cần phải nhớ tên địa chỉ IP một cách lằng nhằng khó nhờ mà chỉ cần nhớ tên domain là có thể truy cập được trang web của bạn cần. Để hiểu hơn về DNS là gì? thì hãy đọc phần sau nhé!

DNS là gì? Nguyên tắc hoạt động của nó

DNS là gì?nguyên tắc hoạt động của DNS
DNS là gì?nguyên tắc hoạt động của DNS

Chúng ta biết rằng mỗi các nhà cung cấp thì sẽ duy trì các DNS sever riêng của mình có nghĩa là mỗi trình duyệt khi mà tìm kiếm các địa chỉ website thì DNS server sẽ phân giải và tổ chức quản lý các website đó.

Nguyên tăc thứ 1:

DNS thì có khả năng truy vấn đến các server khác để có được cái tên đã được phân giai, điều đấy còn tùy thuộc vào DNS server của mỗi tên miền thì có những khác biệt: Đầu tiên phải kể đến nó có khả năng phân giải tên miền trên địa chỉ internet cả trong lần ngoài tên miền nó quản lý. Tiếp đến nó sẽ trả lời các DNS server bên ngoài đang cố gắng phân giải những tên miền nó quản lý.

Nguyên tắc thứ 2:

Internic nó chịu trách nhiệm theo dõi các tên miền và các DNS sever tương ứng. Internic là một tổ chức thành lập bởi NFS với mục đích chiụ trách nhiệm đăng ký các tên miền trên Internet. Nhưng internic chỉ quản lý các DNS sever trên internet thôi chứ không có khả năng phân giải tên miền cho từng địa chỉ.

Nguyên tắc thứ 3:

DNS server nó có khả năng ghi nhớ lại những tên vừa được phân giải. Để dùng cho những yêu cầu phân giải lần sau. Những số lượng những tên miền được phân giải còn tuy thuộc và quy mô của những DNS là gì?

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết về DNS là gì? Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác về DNS là gì?

Tham khảo thêm: internet là gì?

 

 

Trả lời